Mở rộng

Bếp: lời nhắn gửi của bà nội trợ

SGTT.VN - Nhiều hình ảnh PR giới thiệu về những ngôi nhà hiện đại luôn có nhà bếp sạch sẽ, gọn gàng với không gian rộng rãi. Trên tường chỉ có vài chiếc nồi trang trí hay góc bếp chỉ có kệ nhỏ, bày những chiếc ly đẹp mắt, còn lại toàn bộ dụng cụ nấu nướng, gia vị, đồ dùng được xếp ngăn nắp vào các tủ, kệ.

Điểm trong không gian là những dĩa trái cây màu xanh, đỏ hay bình hoa tươi rực rỡ trông thật đẹp mắt. Thế nhưng thực tế khác hẳn, nhà bếp thường trở thành nhà kho bởi những nhu cầu tiêu dùng trong đời sống cứ thế phát sinh thêm…

Nhu cầu chỉ tăng mà không bớt đi

Cứ mỗi lần đi siêu thị, nhìn thấy những bộ nồi chảo mới sáng boong là bà Ngọc Thuỷ lại xuýt xoa và buồn rầu vì không thể mua thêm, dù đang cần. Bởi sau một năm dọn về căn hộ mới ở khu chung cư Hoàng Anh Gia Lai, nhà bếp của gia đình bà đã không còn giữ được vẻ tươm tất, như trước. Bà Thuỷ kể: “Với thiết kế bếp đã định sẵn, chỉ để được đúng ba chiếc nồi loại nhỏ và một ít chén dĩa, ly tách vào tủ cho gọn. Muốn mua chiếc chảo lớn một chút để chiên cơm hay xào rau thì phải để lên mặt bếp”. Tương tự góc kệ treo để đựng gia vị chỉ có thể chứa được năm hũ, ưu tiên cho những thứ cơ bản như muối, đường, hạt nêm, dầu ăn và nước mắm, bà phải mua thêm rổ nhựa để đựng cả chục loại khác như nước tương, tương ớt, dầu hào, dấm, tiêu hạt, dầu trộn sốt… Trên bệ bếp, sát cạnh bồn rửa là ba chiếc thau kích cỡ khác nhau nằm phía dưới năm chiếc rổ nhỏ. Lò vi sóng được đặt trên kệ cao sát tường, phía dưới là chiếc nồi cơm điện, lò nướng bánh mì, máy xay sinh tố, máy ép trái cây, máy pha càphê, nồi sắc thuốc bắc, nồi nướng thuỷ tinh, bếp nướng than hoa không khói… nằm chen chúc nhau. Bà Thuỷ nói: “Những loại này xài thường xuyên, nên phải để ra ngoài”. Bà mở các ngăn tủ phía trên cao và dưới kệ bếp cho xem, đều đã chật kín các món đồ gia dụng cho nhà bếp. Đó là chưa kể đến chiếc nồi lớn để tiềm vịt hay hầm gà được cất trên kệ sát trần của hành lang phía sau cùng với bộ xửng hấp, máy xay tiêu, máy đánh trứng, dụng cụ làm bếp ít xài tới như búa đập thịt bò, chảo nướng dùng cho bếp gas… Ông chồng bà Thuỷ kể: “Hôm tân gia, bạn bè đến thăm cho một mớ, rồi giai đoạn đầu mỗi lần có khuyến mãi, món gì rẻ, thấy hữu dụng vợ chồng tôi đều mua”.

Rõ ràng, tất cả những vật dụng bày trong gian bếp của bà Thuỷ đều phục vụ cho nhu cầu ăn uống hàng ngày của cả gia đình. Nhưng khi nhu cầu tiêu dùng cứ liên tục tăng lên theo đời sống hiện đại, thì gian bếp xinh xắn ngày nào đã trở thành bề bộn như nhà kho. Vợ – chồng – con cái trong gia đình bà Thuỷ đều thấy, nhưng họ vẫn chưa biết làm cách nào để thay đổi. Dẹp máy pha càphê của ông chồng, để lại máy ép trái cây cho bà vợ, hay dẹp lò vi sóng hâm thức ăn hàng ngày, hay dẹp lò nướng bánh mì (món khoái khẩu bữa sáng của cả gia đình)… đều không ổn.

“Nhà kho” của bếp

“Thấy đồ dùng nhà bếp mới, tiện nghi muốn mua thêm, nhưng bỏ cái cũ thì tiếc”, đó là tâm trạng mà bà Ngọc Anh đang ngụ ở căn hộ Sài Gòn Pearl đã từng trải qua khi sống ở căn hộ trong khu Grand View (Phú Mỹ Hưng, quận 7). Không dự trù trước, nên giải pháp của bà Ngọc Anh lúc đó là đặt làm bộ bàn ăn và quầy bar có thiết kế kệ bên trong, để dồn tất cả các món đồ ít xài vào đó. Sau này, khi dời sang chỗ ở mới, bà đã phải biến góc sát nhà bếp thành nhà kho, để cất những dụng cụ nấu nướng thỉnh thoảng mới dùng vào đó.

Chị gái của bà Ngọc Hoa, sau nhiều lần đổi nhà đã nghiệm ra rằng, những gian bếp hiện đại, đẹp mắt chỉ được thiết kế cho nhu cầu ăn uống đơn giản, cho gia đình ít người. Bà chị này bảo: “Tủ kệ gia vị cho bếp kiểu Tây chỉ có vài ngăn, bởi Tây họ chỉ dùng một vài loại gia vị, và gia vị của họ cũng không có mùi nặng như nước mắm chẳng hạn. Còn người Việt Nam mình nấu một món cần đến cả chục thứ gia vị nêm nếm, làm nước chấm… nên khi thiết kế gian bếp, không nên chọn những kiểu tủ kệ kín bưng, trông đẹp thì có, mà tiện dụng thì chưa hẳn”.

Bà Kim Ngân, ngụ ở khu chung cư Ngô Tất Tố, quận Bình Thạnh cũng đã trải qua giai đoạn nhà bếp, lúc nào cũng nghẹt thở vì quá nhiều đồ đạc. Đã rút ra kinh nghiệm người nội trợ giỏi không cần quá nhiều dụng cụ nấu nướng. Theo bà, nhà kho của bếp nằm ở trong chính người nội trợ. Chẳng hạn một chiếc nồi bình thường có thể vừa hầm, vừa hấp, vừa nấu. Dao và thớt có thể thay thế các loại dụng cụ bằm tỏi hành, dụng cụ cắt trứng, dụng cụ gọt vỏ trái cây, dụng cụ cắt rau củ… Nhưng để hiểu được điều này, bà Kim Ngân đã mất mười năm, để từ một cô nhân viên văn phòng, tập tành chuyện bếp núc, trở thành bà nội tướng đúng nghĩa.

Bài: Bích Thảo

Ảnh: Thu Thủy