Chơi loa không dây

SGTT.VN - Loa không dây giúp cho căn phòng gọn gàng nhờ không vướng dây nhợ lòng thòng. Những hệ thống loa không dây hiện nay chủ yếu là những dàn loa cho hệ thống âm thanh gia đình của các hãng sản xuất hàng điện tử như Samsung, Sony, LG, Panasonic, JVC… với giá từ 10 – 12 triệu đồng.

Còn các hãng sản xuất loa chuyên nghiệp như JBL, Klipsch, Creative, ZiiSound… cũng có những model như JBL Control 2.4G – 7,5 triệu đồng, Creative G500 – 6 triệu đồng, Logitech Z5450 – 8 triệu đồng…

Loa không dây tiện lợi cho việc thiết kế hệ thống âm thanh trong nhà vì không vướng việc chạy dây rườm rà. Tuy nhiên, loa không dây chưa được chuộng vì dùng nguồn phụ phức tạp (loa phải có pin hoặc sử dụng điện nguồn để cấp điện cho loa hoạt động) và chi phí đầu tư còn khá cao. Theo khảo sát, những dàn loa không dây hiện nay chỉ được áp dụng cho các loa sau vì không phải đi dây, còn các loa giữa hoặc loa trước vẫn dùng loa có dây để đảm bảo chất lượng âm thanh.

Khi lắp đặt một hệ thống loa không dây, người sử dụng cần chú ý thử chọn nhiều khoảng cách bố trí với cùng một nguồn âm thanh “test” để nhận biết và kiểm tra mức độ suy giảm tín hiệu. Riêng bộ phận phát sóng cần đặt tại vị trí thoáng, ít vật cản. Thông thường trong hệ thống loa nhiều “chấm”, chỉ nên chọn giải pháp loa không dây cho các loa vệ tinh phía sau, còn các loa trước và giữa nên dùng loại có dây để đảm bảo chất âm thanh trung thực nhất.

Cũng cần nói thêm về thiết bị phát sóng. Hiện nay, thiết bị này được thiết kế như một router thu nhỏ, có ăngten ngoài (hoặc ăngten ngầm) và có nút chọn các chế độ băng tần để loại trừ các trường hợp gây can nhiễu. Trên thực tế, nếu không gian lắp đặt không có vật cản, việc phát và nhận tín hiệu âm thanh giữa loa và bộ phát sóng sẽ khá tốt, không thua kém gì loa có dây. Một số loa và bộ phát sóng có thể đặt cách xa đến hơn 20m, nhưng thông thường nên đảm bảo khoảng cách từ 5 – 15m để chất lượng tín hiệu âm thanh không bị can nhiễu, rè…

Chất lượng của những hệ thống loa không dây đang được các hãng sản xuất nghiên cứu để ngày càng hoàn thiện hơn về chất lượng âm thanh và cả về giá cả.

Loa không dây đang sử dụng chuẩn mã hoá dạng apt-X cho phép truyền tải âm thanh chất lượng cao với tốc độ kết nối hơn 3Mb/giây, lớn hơn nhiều so với chuẩn A2DP có tốc độ chỉ từ 700 cho đến 1.000Kb/giây. Có thể tìm mua những thiết bị phát sóng wireless như: Kenwood RFU-6100, Rocketfish… để sử dụng cho các loại loa không dây, chủ yếu dành cho các loa sau.

Với những người nghe nhạc dễ tính, để tránh chuyện dây nhợ lằng nhằng, có thể chọn loại không dây. Còn dân nghe chuyên nghiệp, nên chọn loại có dây.

Bài và ảnh: Cẩm Bình