Mở rộng

Thảm và những điều cần biết

SGTT.VN - Do đặc tính khí hậu và môi trường, thảm không phải là loại vật liệu được sử dụng phổ biến tại Việt Nam, nhất là trong nhà ở. Tuy nhiên, một thực tế không thể phủ nhận là những không gian được trải thảm luôn mang lại một cảm giác rất thoải mái cho người sử dụng. Và nếu đó là một loại thảm cao cấp, sẽ đem lại cho không gian của bạn một sự sang trọng quyến rũ khó cưỡng lại.

Thực tế thì thảm không phải là loại vật liệu dễ sử dụng. Không gian trải thảm phải là không gian khô ráo, do đó không nên sử dụng thảm cho các không gian bếp và vệ sinh, cho dù trên thị trường hiện nay đã có các loại thảm “chịu nước”.

Không gian thường xuyên tiếp xúc với bụi cũng không phù hợp với thảm, vì khi đó bạn sẽ phải vệ sinh thảm (một công việc không mấy đơn giản) một cách thường xuyên, nếu không muốn mắc phải các bệnh về đường hô hấp.

Các loại thảm

Nếu bạn bị dị ứng với các loại sợi len, dạ, sợi polymer thì thảm cũng không dành cho bạn, vì đó là các loại vật liệu chủ yếu để làm thảm.

Len là loại sợi thiên nhiên dùng để sản xuất các loại thảm trung và cao cấp. Thảm len thường được dệt, nên có thể tạo ra những hoa văn rất tinh xảo. Thảm len có một sự quyến rũ đặc biệt, đồng thời cũng rất bền và một điểm đặc biệt nữa là cùng với thời gian, khi thảm bị cũ đi, sẽ tạo ra một hiệu ứng thẩm mỹ rất khác biệt so với các loại vật liệu khác.

Được sử dụng nhiều nhất để sản xuất thảm là sợi polyamide. Thảm làm từ loại sợi này có độ bền chịu nén và chịu nhiệt rất tốt. Một lợi thế của thảm này là cho rất nhiều sự lựa chọn về màu sắc. Tuy nhiên, thảm polyamide có sự cũ đi không đẹp như thảm len.

Một loại sợi khác được dùng cho thảm là sợi polyproplylene. Thảm này cũng cho nhiều sự lựa chọn về màu sắc. Độ bền chịu nén cũng khá cao, nhưng rất nhạy cảm với lực kéo.

Trải thảm

Việc trải thảm lên sàn cũng không phải là việc đơn giản, cần phải được tiến hành bởi các đơn vị có chuyên môn. Cách thích hợp nhất để trải thảm là căng thảm trên một lớp vật liệu lót. Lớp vật liệu lót này có thể là vật liệu tự nhiên hay tổng hợp, nhưng phù hợp nhất là lớp lót bằng cao su. Trước tiên cần tiến hành dán lớp lót này trên sàn. Lớp lót này sẽ được nẹp xung quanh bằng các nẹp có móc. Chính các móc này sẽ giúp căng các mí thảm ra. Nếu căng thảm trên một không gian lớn hơn kích thước tiêu chuẩn của tấm thảm, các tấm thảm sẽ được căng chồng mí. Khi đó, có thể khâu các mí này lại hoặc sử dụng các loại băng dính chịu nhiệt. Việc căng thảm có thể được áp dụng cho cả loại thảm dệt và thảm chần (sợi thảm được bó lại thành từng nhóm). Trải thảm theo cách này là tốt nhất cho tuổi thọ của thảm.

Một cách trải thảm khác là dán thảm. Cách này thường được áp dụng với các loại thảm chần. Trong các không gian có sự đi lại thường xuyên (sảnh, hành lang) cũng nên dùng cách này. Thảm sẽ được dán lên lớp lót vốn đã được dán sẵn lên sàn. Đối với cách này đòi hỏi mặt sàn phải thật phẳng và tuyệt đối khô ráo.

Một cách trải thảm khác thường được áp dụng cho không gian văn phòng là sử dụng các miếng thảm có kích thước nhỏ (thường là 60 x 60cm), đặt sát vào nhau trực tiếp lên lớp lót có keo dính nhẹ để hạn chế sự dịch chuyển của các miếng thảm.

Thảm nào cho không gian nào

Phòng khách là bộ mặt của nhà, nên nếu dùng thảm, nên dùng thảm len hay thảm polyamide. Lợi thế của thảm polyamide là cho nhiều lựa chọn về màu sắc và giá rẻ hơn. Thảm len ngoài việc mang lại đẳng cấp cho không gian, còn có một lợi thế đặc biệt: chống cháy. Một mẩu tàn thuốc rớt trên thảm polyamide chí ít cũng để lại những dấu vết cần phải che đậy. Trong khi đó, nó chỉ để lại trên thảm len một đốm nhỏ, cũng sẽ biến mất sau khi hút bụi.

Trong các phòng ngủ, thảm len sẽ đem lại các gam màu trang nhã. Nhưng nếu bạn dự định đổi nhà sau hai năm, hay ngân sách không cho phép thì thảm polyamide hay polypropylene cũng là lựa chọn không tồi.

Đối với các phòng trẻ em, thảm là vật liệu rất thích hợp nhờ khả năng đàn hồi, chống trượt và tiêu âm. Với lợi thế về sự đa dạng về màu sắc, thảm polyamide hay polypropylene sẽ được lựa chọn. Cách tốt nhất là sử dụng các miếng thảm có kích thước nhỏ ghép lại, ngoài việc có thể phối được nhiều màu theo ý muốn thì bạn còn có thể dể dàng thay thế khi một miếng nào đó gặp vấn đề.

Đối với các không gian có sự di chuyển nhiều (sảnh, hành lang, cầu thang...) thì thảm len và thảm polyamide được ưu tiên nhờ độ bền cao.

Bảo dưỡng thảm

Để tránh bị bám bụi, thảm cần được hút bụi thường xuyên. Lưu ý chọn loại máy hút bụi có lực hút mạnh. Các loại máy hút bụi có bàn chải là lý tưởng nhất cho thảm.

Tuy nhiên, việc hút bụi thường xuyên cũng không tránh khỏi việc thảm bị bám bụi. Do đó, việc bảo dưỡng thường niên là cần thiết để vệ sinh thảm. Việc này cần tiến hành với sự trợ giúp của loại bột tẩy thảm chuyên dụng. Trải đều loại bột này ra thảm, dùng bàn chải chà lên để bột thấm vào thảm. Sau khi chờ khoảng ba tiếng thì dùng máy hút bụi để loại sạch các vết bẩn đã bị lớp bột hấp thu.

Để đảm bảo điều kiện vệ sinh lý tưởng cho thảm, thì cứ mỗi ba năm cần mời các đội vệ sinh thảm chuyên nghiệp với các máy móc và sản phẩm chuyên dụng để làm sạch thảm.

Bài và ảnh : Thu Thủy