Mở rộng

Phụ kiện cho cửa

SGTT.VN - Thị trường phụ kiện dành cho cửa hiện nay có những sản phẩm đáng chú ý là những sản phẩm có những tính năng mang tính ứng dụng cao, nhằm nâng cao chất lượng sử dụng cửa. Phụ kiện dành cho cửa ngày càng mang tính chuyên sâu với từng loại sản phẩm dành cho từng loại cửa, từng chức năng khác nhau của cửa… giúp cho cửa trở nên cơ động và đa năng hơn.


Tay nắm inox dùng cho vùng biển,
sản phẩm của Hafele.

Phụ kiện mới giúp cửa đa năng hơn

Phụ kiện cửa có một số loại chủ yếu như bản lề, khoá, ray trượt và tay nắm. Bản lề có các loại mang tính chuyên dụng như bản lề inox dành cho vùng khí hậu biển để tránh gỉ sét. Bản lề bảo vệ với hai chốt trên, khi cửa đóng vào sẽ không thể tháo trục bản lề giống như loại thông thường. Bản lề lò xo giúp cửa tự động đóng lại sau khi mở. Để đóng mở tự động điều chỉnh được thời gian có thể dùng tay thuỷ lực dùng cho cánh cửa. Thời gian đóng mở lâu mau có thể chỉnh được theo ý muốn. Tay thuỷ lực có hai loại, nổi bên ngoài và gắn âm trong cánh cửa.

Sản phẩm khoá có nhiều loại như: khoá bằng điện tử cài đặt, khoá điện tử sinh học sử dụng nhận biết vân tay có thể nhớ được 40 vân tay. Nhưng để tiện dụng hơn Hafele cho ra sản phẩm mới Master key system. Đây là bộ chìa khoá có chìa khoá chủ và các chìa khoá phụ. Ví dụ, trong một căn nhà có 15 phòng thì sẽ có một chìa khoá chính do chủ nhân giữ có thể mở hết được 15 phòng, còn các chìa khoá phụ tuỳ theo từng người sẽ mở được từng phòng riêng của mình. Việc phân bố này do mình có thể tự định ra theo ý muốn. Bộ khoá này giúp lược bớt rất nhiều chìa khoá.

Các thanh trượt dành cho cửa có nhiều sản phẩm trượt, để tiết kiệm không gian vừa trượt vừa xếp gọn với các thanh có thể uốn cong dành cho cửa gỗ, kính và nhôm. Loại mới nhất là loại hệ thống trượt kết hợp cánh cửa vừa có chức năng làm vách vừa là cửa đi. Hệ thống trượt được treo trên trần giữ nhiều cánh cửa rời, tuỳ theo phân bố có thể tạo nên vách ngăn các không gian, khi xếp lại sẽ mở rộng không gian. Hệ thống trượt này giúp cho tính cơ động rất cao, nhất là các văn phòng.

Chú ý khi lựa chọn phụ kiện

Trên thị trường có rất nhiều loại hàng khác nhau và không biết rõ xuất xứ, nên chất lượng khác nhau. Hàng bán không có thương hiệu rõ ràng nhiều khi bán giá chỉ bằng 1/10 với hàng có thương hiệu.

Khi mua hàng ngoài thị trường với hàng trôi nổi, khách sẽ không được tư vấn kỹ, ví dụ như mỗi loại cửa sẽ có bản lề thích hợp, vậy phải mua đúng thì sử dụng mới lâu bền. Ví dụ, loại bản lề dùng cho cửa 45kg nhưng dùng cho cửa 60kg, một thời gian sẽ bị chảy dầu và hư. Mỗi loại khoá đều có loại dùng cho từng khu vực trong nhà nên chú ý và tư vấn kỹ tại các cửa hàng uy tín và các thương hiệu rõ ràng. Trên thị trường có rất nhiều chất liệu về inox, ví dụ hàng inox 202, 204 hoặc 304 thì loại 304 sẽ tốt hơn, không bị tróc hư khi sử dụng..

Bài và ảnh : Thu Thủy

Bản lề âm, cửa đóng lại tự động. Tay nắm inox.
Bản lề cửa.