Mở rộng

Ốp lát với đá nhân tạo

SGTT.VN - Đá nhân tạo hay còn gọi gạch granite ngày càng được nhiều công trình dân dụng và công cộng sử dụng thay thế cho gạch men (ceramic). Gạch men vốn từng chiếm ưu thế trong hàng chục năm trước đây, dù nó rẻ – chỉ bằng 2/3 giá của gạch granite cùng loại nhưng granite lại có nhiều ưu điểm hơn.

“Hiện giờ, cứ làm mười căn nhà thì hầu như cả mười có phần ốp lát gạch granite”, kiến trúc sư Đặng Phước Toàn, giám đốc một công ty xây dựng cho biết, các chủ đầu tư, họ không chọn ốp mặt tiền thì cũng lát bậc thang, nền, thềm, ngay cả dùng ốp trong toilet; “dù nó mắc hơn gạch men nhưng granite bền chắc và đẹp hơn”.

Vài chục năm trước, khi trào lưu sử dụng gạch men ồ ạt trên các công trình thì các dạng gạch bông đã lui dần khỏi thị trường. Và khi đó gạch men Trung Quốc cũng nhập vào dày đặc, “Nay thấy thị trường hút hàng, gạch granite của Trung Quốc cũng đưa sang nhiều và chủ yếu, còn gạch men nhập không đáng kể”, ông Nguyễn Công Định, giám đốc chi nhánh công ty Thạch Bàn ở TP.HCM cho biết.

Theo hiệp hội Gốm sứ xây dựng Việt Nam, hiện trên cả nước có hơn 45 tập đoàn, công ty sản xuất gạch ốp lát với tổng công suất thiết kế khoảng 261 triệu m2/năm. Và bên cạnh gạch men, gạch gốm; gạch granite chiếm tỷ lệ sử dụng cao nhất. Do có nhu cầu cao mà đầu tháng 8 vừa qua, tổng công ty Viglacera đầu tư thêm một nhà máy granite Thái Bình nữa đi vào hoạt động với công suất 3 triệu m2/năm. Đây là nhà máy thứ hai sau nhà máy granite Tiên Sơn. Ông Định cho biết: “Theo tôi hàng năm trên thị trường, sản lượng tiêu thụ gạch granite tăng vào khoảng 15 – 20%”. Và một số hãng trước đây chuyên sản xuất gạch ceramic cũng đầu tư thêm công nghệ, máy móc để sản xuất gạch granite.

Do đâu mà các công trình chuộng gạch granite? Bởi nó đồng chất, từ đáy đến bề mặt cùng một chất liệu bằng đất sét, tràng thạch và phụ gia. Còn gạch men thì gồm phần xương và lớp men phủ lên bề mặt. Hai công nghệ sản xuất này gần như nhau nhưng gạch granite ở mức độ cao hơn; độ cứng, độ mài mòn cao hơn độ bóng cao nhưng không trơn; về mặt thẩm mỹ gạch granite sang trọng và vệ sinh lau chùi cũng tốt hơn. Và đặc biệt gạch granite sản xuất được khổ lớn như 800 x 800mm, 900 x 600mm hay hơn nữa. Từ khổ lớn đó, thiết kế thường chuộng để dùng ốp mặt tiền hay lát nền công trình, vừa sạch đẹp vừa ít bị các ron chia cắt.

Gạch men do phủ riêng lớp men màu lên bề mặt nên có lợi thế là kiến tạo được rất nhiều hoa văn, hoạ tiết và nhiều sắc màu. Tuy vậy, để có nhiều sự lựa chọn, hiện gạch granite nhân tạo cũng đã “chuyển biến” cho gạch có nhiều hình thái ứng dụng như có nhiều màu từ đen, xanh dương, vàng, nâu, cam hồng… cho đến các loại vân. Ngoài ra, còn làm gạch granite giả cổ, bề mặt tạo hình gồ ghề thô ráp, loang lổ như bị xói mòn bởi thời gian. Hoặc thổi nguyên liệu trên khuôn qua nhiều ống – mỗi ống mang một chất liệu đá nghiền riêng để cho vân màu khác nhau; hoặc sản xuất gạch granite lát vỉa hè…

Ca Dao