Mở rộng

Vật liệu thay thế gỗ tự nhiên

SGTT.VN - Để thay thế gỗ tự nhiên dùng trong xây dựng các nhà sản xuất đã chế tạo ra vật liệu giả gỗ được làm từ xi măng sợi cellulose, một vật liệu mới trong ngành xây dựng. Mới tiếp cận thị trường Việt Nam trong 2 năm trở lại đây, các loại vật liệu giả gỗ có xuất xứ từ Thái Lan, Malaysia như Conwood, Shera, Smartboard, Prima…

có một ưu điểm dùng trong xây dựng là thay thế cho các sản phẩm gỗ ốp trần, tường, sàn nhà và trang trí nội, ngoại thất. Thậm chí đây cũng là một vật liệu để làm vách ngăn, ván, cửa hoặc mái ngói.

Vật liệu giả gỗ được dùng 
để lót sàn và làm bậc thang.

 

Hiện tại những vật liệu giả gỗ vẫn chưa thể sản xuất trong nước, đa phần là nhập khẩu trực tiếp nên giá cả vẫn còn cao. Tuy nhiên ông Trần Văn Thiên Chương, giám đốc công ty Cát Tường, đơn vị phân phối một thương hiệu vật liệu giả gỗ của nước ngoài cho thị trường Việt Nam nhận xét: “Xét trên một tổng thể công trình kiến trúc hiện đại nếu dùng vật liệu giả gỗ sẽ giúp tiết kiệm được 30% thời gian lắp đặt so với tường gạch thông thường, tiết kiệm 30% chi phí xây dựng”.

Ông Trí Thông, nhà thầu xây dựng ở Q.Bình Thạnh chia sẻ: “Cách đây một năm tôi khi thầu công trình biệt thự ở Q.2 có dùng qua vật liệu giả gỗ để lót sàn quanh khu vực hồ bơi và khách hàng đánh giá rất cao bởi tạo được nét riêng biệt ngoài trời. Sản phẩm giả gỗ này chịu được độ ẩm, độ chống thấm, thời tiết môi trường. Nếu so sánh với việc dùng gỗ làm sàn chống thấm kém, hay bị mối mọt côn trùng, cong vênh do nhiệt độ môi trường thì tấm “ván” xi măng vân gỗ này ổn định hơn và không cần phải ốp lát thêm gạch men quanh hồ bơi. Tiết kiệm một phần chi phí mà vẫn đẹp.”

Loại “ván” xi măng giả gỗ có nhiều ưu điểm vượt trội, nhưng việc lắp đặt thì đòi hỏi nhân viên phải có tay nghề hoặc huấn luyện từ nhà sản xuất bởi có một sự thay đổi mới trong các kết cấu, lắp ghép xây dựng. Để đạt được điều này, chúng ta nên làm việc với các nhà thầu xây dựng uy tín . Ông Đặng Nguyên, kỹ sư xây dựng công ty HP nhận định: “Vật liệu giả gỗ còn quá mới mẻ này gây trở ngại với các nhà thầu dân dụng phổ thông, bởi việc tiếp xúc với kỹ thuật và vật liệu xây dựng mới còn gặp nhiều bở ngỡ nên những vấn đề về gu thẩm mỹ, sơn, cách âm, lắp ghép, tự tạo hoa văn... có đạt yếu tố hài hòa như gỗ tự nhiên hay không cũng còn phải cần có những trãi nghiệm thực tế thì mới có thể kết luận được.”

Anh Vũ

 

nhà-thầu-xây-dựng-uy-tín