Mở rộng

Thị trường bếp

SGTT.VN - Bếp là khu vực được chú ý đầu tư trong một căn nhà. Ưu tiên hàng thứ hai sau phòng khách, nhưng khoản tiền chi vào đó có khi cao hơn rất nhiều.

Thị trường hiện có các loại sản phẩm cao cấp về bếp, từ tủ bếp, phụ kiện và đồ ngăn tủ, các kệ bằng kim loại có nhiều nhà cung cấp, cũng như giá cả có nhiều mức cao thấp khác nhau.

Tủ bếp phong phú chất liệu và giá cả

Trên thị trường có rất nhiều loại sản phẩm về tủ bếp với rất nhiều giá khác nhau. Giá cả được tính dựa trên chất liệu và sơn phủ cũng như phụ kiện. Ở đây đơn vị tính thường là mét tới cho cả tủ trên và dưới. Loại giá cao tạm tính giá từ 10 triệu đồng – 60 triệu đồng/m tới, giá cao thấp được tính dựa trên chất liệu khung, cánh, sơn phủ và thương hiệu. Hàng cao cấp thường được sử dụng gỗ tự nhiên như: tek, sồi, pơmu, gỗ ghép tự nhiên, ván chống ẩm. Ngoài ra, còn có chất liệu dùng bằng chất tổng hợp ép bên ngoài khung xương. Còn gỗ tự nhiên thường được dùng là gỗ ghép và gỗ nguyên nhưng sử dụng nhiều là gỗ ghép có dán vân gỗ vì gỗ khổ lớn hiếm hàng. Tủ gỗ tek, sồi là hàng nhập khẩu, là loại có giá cao, có cửa hàng bán giá 46 triệu đồng/mét tới trong đó bao gồm cả tiền thương hiệu. Loại gỗ này cho màu gỗ và vân đẹp, hiện nay đang được người có thu nhập cao ưa chuộng.

Khách hàng trẻ tuổi ưa chuộng sự hiện đại và màu sắc thì thích dùng chất liệu ván gỗ công nghiệp. Loại này có thể dùng nhiều màu sơn khác nhau, hiện nay sơn bóng không trầy xước công nghệ của Úc đang được ưa chuộng. Giá sơn cho một mét vuông lên đến trên 1 triệu đồng. Loại tủ dùng ván công nghiệp sẽ có giá từ 8 – 20 triệu đồng/mét.

Chất liệu mới nhất là chất liệu solid face giá khoảng 25 triệu đồng cho một mét tới. Khách hàng có thể đặt hàng thiết kế theo ý muốn từ kiểu dáng cho đến hoa văn bên ngoài. Loại chất liệu này có thể cho ta những vân hoa văn nổi, gợn sóng.Chất liệu này không thấm nước, chống trầy xước, thích hợp với khí hậu ẩm ướt. Một bộ tủ bếp khoảng từ 100 – 200 triệu đồng. Nếu tính tổng cộng cho một phần chi phí dành cho tủ bếp có thể từ 100 – 800 triệu đồng tuỳ theo diện tích bếp và tuỳ theo lựa chọn vật liệu cũng như thương hiệu. Vậy lựa chọn tủ bếp là tuỳ theo sở thích, những người thích ăn chắc mặc bền thường hay lựa chọn bếp bằng tủ gỗ tự nhiên nhưng giá cao. Nếu hàng mua ở cửa hàng bình thường hoặc đặt đóng giá sẽ rẻ hơn nhiều so với các cửa hàng nổi tiếng. Những khách hàng có tiền dư dả, thích mua ở nơi thương hiệu lớn vì tất cả thường được quảng cáo gỗ nhập từ Mỹ, kèm theo các thiết bị phụ kiện từ Ý trông đẹp và bắt mắt. Khi mua hàng này tức là mua cả tên tuổi của các nhãn hiệu trên thế giới.

Hàng gỗ công nghiệp hiện được sử dụng phổ biến vì giá vừa phải và có thể sơn nhiều màu hoặc dán vân giống như gỗ thật. Ông Nguyễn Hồng Vĩnh giám đốc kỹ thuật bếp Space fit cho biết: “Hiện nay các loại ván công nghiệp sử dụng cũng tốt do kỹ thuật xử lý ngày càng tiến bộ. Thông thường hay sử dụng ván chống ẩm, tuy nhiên vẫn không nên để nước thấm quá nhiều”.

Phụ kiện bếp

Phụ kiện bếp rất phong phú, nó đi sâu và các chi tiết của tủ bếp, phục vụ các bà nội trợ mọi nhu cầu. Thành phần phụ kiện cao cấp và trang thiết bị kèm theo có giá cao – có khi hơn cả giá tủ bếp. Thông thường bao gồm bản lề, ray, ngăn tủ, kệ. Hiện tại về phụ kiện như ray, bản lề, tay nắm từ trước chỉ có hàng của Blum và Hafele, nhưng trên thị trường năm nay vừa xuất hiện thêm vài nhãn hiệu mới, sản phẩm phong phú để khách hàng có nhiều lựa chọn: Hettich của Đức và Adex với cửa hàng chỉ chuyên bán phụ kiện dành cho bếp và tủ.

Mặt hàng mới là các ngăn tủ đựng đồ giống như các hộc đựng hành lý treo trên máy bay. Các hộc đựng rác có từ 2 – 3 thùng để có thể đựng các loại rác khác nhau. Có các khay trượt dành riêng để két bia hay nước giải khát. Ngoài ra, có các khung trong hộc để có thể đặt các khay bằng chất liệu mây tre. Các hộc chi tiết đến cả chỗ đựng hốt rác.

Trong tủ bếp, ray trượt là bộ phận quan trọng, ngoài thị trường giá ray trượt ngăn tủ khoảng từ vài trăm đến gần 2 triệu đồng cho một bộ. Các loại bản lề kéo dành cho kệ tủ treo có loại dành cho hai cánh gập giá 1 – 2 triệu đồng /bộ. Loại này kéo êm và nâng nhẹ.

Các loại ngăn kệ bên trong tủ bếp nếu là hàng có thương hiệu có giá theo bộ khoảng từ 10 – 30 triệu đồng/bộ. Kệ inox dành cho tủ đứng giá 15 – 35 triệu đồng/bộ tuỳ theo nhãn hiệu.

Bài và Ảnh: Thu Thủy