Mở rộng

Bếp công năng hay kiểu dáng

SGTT.VN - Nhu cầu của người sử dụng bếp thay đổi theo từng lứa tuổi. Các nhà sản xuất và thiết kế có ngay những sản phẩm thích hợp với từng đối tượng khách hàng. Hiện nay, tạm chia ra hai lứa tuổi chính, lứa tuổi trẻ khoảng 25 – 35 tuổi và lứa tuổi lớn hơn từ 35 – 55 tuổi.

Họ thường xuyên tiếp nhận thông tin mới qua sách báo, phim ảnh và thậm chí cả ở nước ngoài, nên thích thay đổi và cập nhật những đồ dùng, phương tiện mới. Họ sống bận rộn, nhanh và thường chọn căn hộ để ở nên nhu cầu về bếp của họ đơn giản, hợp thời trang, không quá nặng về công năng do họ không mất nhiều thời gian trong bếp.

Ông Trần Khắc Tùng, giám đốc kinh doanh của nhãn hiệu bếp Space, một công ty có nhiều khách hàng trẻ tuổi, cho biết: “Khách hàng trẻ thường nấu những bữa ăn nhẹ, họ không dành nhiều thời gian ở trong bếp, chính vì thế kiểu dáng bếp thường nhỏ gọn hình chữ I hay L nhỏ. Họ không dùng chi tiết cầu kỳ, mà thường phẳng trơn, chủ yếu sử dụng màu sắc lạnh và sáng”. Chính vì thích màu sắc đơn giản nên khách hàng trẻ thường chọn vật liệu gỗ công nghiệp. Với họ, kiểu dáng mới là quan trọng còn công năng chỉ cần ở mức độ vừa phải, họ không quá đi sâu vào chi tiết tủ kệ. Các ngăn tủ kệ thường được làm kín vì họ muốn đồ được cất gọn tất cả vào bên trong.

Người ở lứa tuổi trung niên có nhiều kinh nghiệm, nhu cầu và thường là nhà chung sống ba thế hệ, họ coi trọng căn bếp như một chỗ để sum họp gia đình. Căn bếp của họ thường được dành diện tích tương đối trong nhà. KTS Hồ Lê Phương cho biết: “Người có tuổi từ trung niên trở lên, khi xây nhà rất chú ý đến bếp, họ có những yêu cầu rất cụ thể và thiết thực cho công việc nấu ăn. Họ chú ý đến chi tiết tỉ mỉ và yêu cầu người thiết kế phải chú ý đến các chi tiết, từ con dao sao cho thuận tay khi lấy. Các ngăn tủ được ngăn chia nhiều để chứa đồ, từng loại được phân rõ ràng theo nhu cầu”. Chính vì thế, với người trung niên kiểu dáng là một phần nhưng phần công năng vẫn là ưu tiên hàng đầu. Họ chọn kiểu dáng không quá hiện đại để không lỗi mốt. Chất liệu họ thích thường là gỗ tự nhiên hoặc gỗ nhân tạo với màu trung tính, có tông màu đậm. Đôi khi họ vẫn còn sử dụng sàn nước, sàn nước thực sự tiện dụng cho các buổi ăn đông người và nhà có đám giỗ tiệc. Với người lớn tuổi thì vật liệu họ chọn phải dễ vệ sinh nên vẫn dùng lát gạch men cho các ngăn tủ dưới. Các ngăn tủ đôi khi không quá kín và có các tủ hở để dễ tìm vật dụng.

Bài và Ảnh: Thu Thuỷ