Mở rộng

Ánh sáng phụ...

SGTT.VN - Lâu rồi, người xây nhà, người thiết kế nhà hoặc nói rộng hơn là người chủ nhà, và nói xa hơn là người chủ đầu tư căn nhà khi làm một công trình nào đó thường chủ yếu quan tâm đến nguồn ánh sáng chính cho “đứa con” của mình.

Nguồn sáng ấy được thiết kế bởi một vuông sân, rộng hơn là một khoảnh vườn, và nguồn sáng chính vẫn được bắt đầu từ nguồn cửa chính.

Nguồn sáng chính ấy làm sáng rộng cả căn nhà giữa ánh sáng ban ngày. Đôi khi cảm giác rộng hơn, thơ mộng hơn khi mảng sáng của những chiều vàng hất cả khối vàng lên mảng tường, tạo cảm giác nhân đôi bức tường thêm một không gian nữa.

Sống được nhiều ngày trong một căn phòng chật mà vẫn không cảm thấy sự bức bí, bởi nó được chủ nhân xoá bớt đi liều lượng nguồn ánh sáng quá mạnh bằng những lớp rèm. Sự tinh tế nhường ngôi lại cho nhiều nguồn ánh sáng phụ.

Ánh sáng phụ đôi khi chỉ là một vệt sáng nhỏ hắt qua khe rèm, tạo một đường sáng đủ gợi những đồ vật quen thuộc.

Một ô cửa phụ nhỏ mờ êm, toả sáng vào góc bàn hay vào góc của bức tranh, tạo thêm một ánh sáng phụ cho bức tranh khác trong một bức tranh đang treo.

Một nguồn sáng phụ màu vàng nhạt từ chiếc đèn cầy nhẹ nhàng hỗ trợ cho dăm ba đèn cầy đang lẻ loi toả sáng, nhiều khi làm cho cảnh vật căn phòng lung linh ấm lên như có bóng người.

Chơi ánh sáng phụ là làm đẹp hơn nguồn sáng chính.

Biên độ của vùng ánh sáng phụ (kèm sở thích chủ nhân) đôi khi mang lại vẻ đẹp gần gũi hơn, thân thiện hơn so với nguồn sáng chính.

Làm kỹ ánh sáng phụ cho căn nhà thấy “vất vả” hơn, cầu kỳ hơn, đắt đỏ hơn so với nguồn sáng chính.

Ngoài những đồ vật trang trí đúng nơi, ánh sáng phụ được deco cùng với sự nhạy cảm của màu sắc, chắc chắn mang lại cho chủ nhân nhiều tình yêu gắn bó với mỗi góc của căn nhà.

Ánh sáng phụ không chiếm thế thượng phong cho căn nhà.
Ánh sáng phụ gợi được nhiều sự trở về tổ ấm cho mỗi chuyến đi xa…
(Sài Gòn mùa mưa 2011)

Bài: Dương Minh Long

công ty xây dựng Vạn Tường