Mở rộng

Chọn camera

SGTT.VN - Khi chủ nhà muốn thiết kế hệ thống camera quan sát, cần chú ý đến những tiêu chí sau đây: camera, số lượng, hệ thống lưu trữ.

Phân biệt camera

Nếu xét về công nghệ quay, trên thị trường có hai loại camera: cố định và xoay. Còn xét về công nghệ quan sát hình ảnh, cũng có hai loại: analog và IP.

Camera cố định là loại camera có ống kính cố định hoặc ống kính có thể cân chỉnh bằng tay để quan sát một vị trí cố định. Đối với camera cố định có hai dòng chính: loại bán cầu và loại thân lớn.

35Loại bán cầu (hay còn gọi là dome) là loại camera có hình dạng vỏ che bên ngoài cầu, phù hợp để gắn trên trần tại phòng khách, văn phòng. Ưu điểm của camera dome là kích thước nhỏ gọn và thân thiện với người được giám sát, không tạo cảm giác căng thẳng khi bị giám sát.

Loại camera thân lớn thường được gắn ở cổng. Nhờ vỏ che bảo vệ nên camera hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết. Dòng camera này bao gồm quạt giải nhiệt, bộ sấy bên trong để duy trì hoạt động trong môi trường khắc nghiệt.

Camera loại quay/ quét và zoom hay còn được gọi là camera quay/quét tốc độ cao gồm có ống kính zoom, cơ cấu quay ngang và quay dọc với tốc độ cao, có thể lên đến 200 độ/giây. Các loại ống kính zoom phổ biến trên thị trường, từ 10x, 18x, 26x cho đến 35x, có khoảng cách quan sát tối đa lên đến 200 – 400m. Tuỳ theo nhu cầu quan sát mà chọn loại ống kính tương ứng. Loại camera có chế độ quay/ quét và zoom thích hợp cho các ứng dụng quan sát tổng thể. Khi thiết kế, có thể lập trình cho dòng camera này dừng lại tự động theo những chu trình định trước để giúp người sử dụng có thể quan sát diện rộng.

Có hai cách để quan sát hình ảnh: xem trực tiếp từ hệ thống lưu trữ, có camera analog. Ưu điểm của camera analog là rẻ tiền, còn nhược điểm là chất lượng hình ảnh thấp, xem hình ảnh từ thiết bị lưu trữ... Với camera IP, dùng mạng internet để truyền tín hiệu, tương tác với nhiều thiết bị (máy tính, điện thoại di động...) giúp tiết kiệm chi phí đi dây, lắp đặt nhanh chóng, dễ thay đổi vị trí (chỉ cần gắn lên tường, không cần dây nối với hệ thống), nhưng nhược điểm nữa của camera IP là giá cao (từ 3 triệu đồng/camera), yêu cầu đường truyền internet ổn định...

Những tiêu chí quan trọng

Các yếu tố quyết định chất lượng hình ảnh của camera gồm có: độ phân giải, độ nhạy sáng, khả năng chống ngược sáng...

Nếu camera có độ phân giải trên 480 TV Line được xem là sản phẩm cho chất lượng hình ảnh trên mức trung bình. Hiện nay các camera IP có ống kính lên đến 5 megapixel. Đây cũng là yếu tố quan trọng đến chất lượng hình ảnh như độ nét, độ rõ của hình ảnh…

Độ nhạy sáng quyết định chất lượng hình ảnh camera khi quan sát trong điều kiện thiếu ánh sáng. Có hai công nghệ: ngày và đêm (Day/Night) và công nghệ hồng ngoại (IR LED) đang được sử dụng phổ biến p73 các dòng camera cao cấp. Công nghệ hồng ngoại (IR) cho phép camera có thể quan sát trong điều kiện hoàn toàn tối. Tuy nhiên nhược điểm của camera hồng ngoại là tuổi thọ và chất lượng đèn hồng ngoại giảm nhanh theo thời gian. Vì khoảng cách quan sát ngắn trong điều kiện không có ánh sáng, do đó loại camera này cũng ít được sử dụng trong phân khúc mà yêu cầu mức độ an ninh cao.

Lưu trữ dữ liệu

Lưu trữ là yếu tố quan trọng cần phải quan tâm khi trang bị hệ thống camera. Trước đây, thông tin từ các camera được lưu trữ bằng băng từ (VCR). Loại băng từ có thời gian lưu trữ từ 2 – 3 giờ. Hiện tại, các thiết bị lưu trữ đều sử dụng ổ cứng ATA, SATA cho phép lưu trữ với thời gian lâu hơn, có thể lưu trữ lên đến ba tháng tuỳ theo cấu hình sử dụng. Đối với camera analog, thiết bị lưu trữ chuyên dụng gọi là DVR có thể lưu trữ tối đa dữ liệu của 32 camera. Còn đối với camera IP, tín hiệu cáp mạng được truyền về máy chủ lưu trữ, hoặc bộ lưu trữ mở rộng SAN, dung lượng có thể mở rộng dễ dàng bằng cách tăng dung lượng ổ cứng.

Cả hai công nghệ lưu trữ trên đều cho phép người vận hành xem trực tiếp, xem lại, và xem qua mạng LAN, WAN, internet. Tuy nhiên khi quan sát camera qua internet, vấn đề băng thông cần đuợc quan tâm khi thuê đường truyền.

Bài và ẢNH: KS. Đoàn Hữu Tân (TP.HCM) - công ty xây dựng Vạn Tường