Mở rộng

Khi Romeo có búa cộng lực và giỏi leo cửa sổ

SGTT.VN - Muốn biết gia chủ là người theo chủ nghĩa duy mỹ bay bổng hay khắc kỷ, cầu toàn thì hãy nhìn vào… cách lắp đặt hệ thống khung sắt chống trộm trong ngôi nhà của anh ta.

Nói vậy không quá đáng, khi mà yêu cầu thẩm mỹ, ánh sáng và không khí tự nhiên vận hành trong nhà, đặc biệt là nhà phố phụ thuộc rất lớn vào việc trổ mở hợp lý các cửa sổ, cửa chính và giếng trời. Nhưng, nguồn cảm hứng hưởng thụ nguồn ánh sáng hay một cơn gió mát trời cho của tay gia chủ bay bổng kia lập tức phải đối diện với một thực tế trần trụi: làm sao để các “cửa thở” của ngôi nhà không trở thành lối vào đắc đạo cho bọn trộm cắp?

24
Ảnh trên Những khung cửa không có
song che chắn này thật đẹp nhưng khó
chống trộm, còn kiếng cường lực chỉ 
ngăn được người ngay.

Nhịn đẹp để… an toàn?

Chuyện xảy ra với cái cửa sổ tầng ba trong ngôi nhà có gia chủ là kỹ sư xây dựng: sau một đêm ngủ ngon trong ngôi nhà mới, vợ chồng anh hoảng hốt nhận ra, cái ví tiền và điện thoại di động để trên đầu nằm đã bị ai đó hô biến. Nhà có gắn chuông báo trộm ở các cửa, hệ thống cửa sổ, cửa chính và giếng trời đều được lắp khung sắt bảo vệ. Vậy thì trộm lọt vào cửa từ hướng nào? Lần tìm nguyên nhân, mới hay, cánh cửa sổ nhỏ trên lầu ba hãy còn mở toang. Ở cánh cửa ấy, anh chị đã chủ quan không lắp khung sắt bảo vệ vì nghĩ tường cao, chẳng ai leo được, cứ để trống cho thoáng mát, lâu lâu lên hóng gió, thò đầu ra bên ngoài cửa sổ tận hưởng chút khí trời. Và đó là lối vào đắc địa của tên trộm.

Sau khi mất của, vợ chồng anh còn mất thêm một thứ quý giá khác: sự an tâm khi sống trong chính ngôi nhà mình mặc dù, mọi cánh cửa rồi đây sẽ được lắp khung sắt bảo vệ, chuông báo trộm, kỹ đến từng milimét!

Một chuyện khác, cũng bắt đầu với cái cửa sổ và giếng trời ở trên tầng hai của một ngôi nhà nhỏ đang xây dựng. Gia chủ trẻ, thuộc týp người bay bổng, đã bàn với kiến trúc sư trổ một cái giếng trời quang đãng, đủ để lấy sáng cho toàn bộ ngôi nhà chật chội, ngoài ra cửa sổ tầng hai sẽ trổ ra phía cây cầu dây văng đẹp nhất thành phố. Ít ra, việc có thể thò đầu qua cửa sổ hóng gió, sở hữu cái “view” đẹp cũng đủ để vơi đi mặc cảm về tình cảnh khốn khó của ngôi nhà.

 

 

 

 

 

 

 

 

Nhưng, đó chỉ là những hình dung xa rời thực tế. Một hôm, vợ chồng tay chủ đầu tư tự xưng bay bổng kia phải thuyết phục, thương lượng lại với thợ sắt thêm vào giếng trời, cửa sổ những khung sắt vệ cực kỳ kiên cố sau khi đọc đây đó trên báo chí quá nhiều hiện tượng nhà phố bị trộm khoét thủng miếng polycarbonate, nạy cửa, “dọn nhà giùm”, trống trơn trong vòng một đêm.

“Trộm vào nhà mất của không sợ, sợ nhất là để xảy ra xô xát một mất một còn. Cho nên an toàn là trên hết!”, kẻ bay bổng kia đã kịp chọn giải pháp an toàn.

Đau đầu cho những kẻ duy mỹ

Việc lấy sáng, lấy gió là một vấn đề trong thiết kế xây dựng nhà ống, nhà phố với tình trạng mật độ công trình nhà ở ngày càng chen chúc với điều kiện khí hậu đô thị đang nóng bức, ô nhiễm gia tăng như hiện nay. Làm sao để những “cửa” cung cấp ánh sáng, lưu thông khí trong ngôi nhà được đảm bảo tính thẩm mỹ lại vừa tạo cho gia chủ sự an tâm về mặt an ninh cũng là câu hỏi lớn không dễ hoá giải.

Với giếng trời lấy sáng, những vật liệu như kính cường lực, tấm polycarbonate thường được sử dụng, mỗi thứ đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Và rốt cuộc, cả hai đều không giúp chủ nhà yên tâm hơn được nếu thiếu khung sắt an toàn. Nhưng hãy hình dung ngôi nhà mà đâu đâu cũng ràng rịt bởi những khung sắt an toàn? Có phải chúng ta đang muốn trải nghiệm đời sống của loài chim nuôi trong lồng?

 

 

 

An toàn vẫn là chọn lựa trên hết. Hãy dẹp qua bên những viễn cảnh bay bổng và đối diện với chọn lựa có vẻ như ưu tiên cho sự “ăn chắc mặc bền”. Việc đầu tư một cánh cửa sổ hay giếng trời thông thoáng, thoải mái, thẩm mỹ từ lâu đã được “đính kèm” với câu hỏi làm sao để gắn vào đó một khung sắt bảo vệ thật… ít xấu.

Nói vậy, liệu có oan cho cái khung sắt bảo vệ vốn vô tội phải gánh vác cả trọng trách tạo cảm giác yên tâm cho chủ nhà, vừa phải làm sao cho đẹp mắt, vậy mà còn bị trách móc là tác nhân làm cho cửa không ra cửa, giếng không ra giếng!?

Ơi những kẻ duy mỹ, hãy nhìn lại đi, phải chăng tuyên ngôn về sự sáng sủa, thoáng mát đích thực, những luận điệu đại loại như mời gọi nắng gió vào nhà đang gặp phải thử thách nghiêm trọng. Liệu có thể bay bổng được không nếu sống trong nơm nớp bất an, tâm trí luôn lởn vởn, rình rập bởi những bóng đen bí ẩn?

Vì thế mà từ lâu, con bé Juliet không còn nghiêng đầu qua khung cửa sổ ngắm trăng và đợi thằng Romeo leo tường rào đến trao lời đường mật, thề thốt - một khi, thằng Romeo hiện đại mới tốt nghiệp ngành đạo chích, vừa có trang bị đầy đủ đồ nghề như búa cộng lực để đập kính, dao rọc tấm polycarbonate, lại vừa có kỹ năng và độ liều lĩnh để đu dây, phi thân qua mọi cánh cửa sổ và giếng trời giỏi hơn cả lính cứu hoả!

 

Bài: Nguyễn Vĩnh Nguyên
ẢNH: Thu thuỷ