Mở rộng

Xây dựng một hệ thống âm thanh xem phim gia đình

SGTT.VN - Hiện nay, mô hình loa thịnh hành trong hệ thống âm thanh xem phim gia đình là mô hình 5.1 hoặc 7.1. Hệ thống loa 5.1 gồm một cặp loa chính (trái – phải), một loa trung tâm (center), một cặp loa viền (surround) và cộng với một loa siêu trầm (subwoofer). Hệ thống 7.1 gồm ba loa phía trước (loa trung tâm kết hợp với cặp loa chính trái – phải), một cặp loa trái – phải hai bên cạnh sườn của không gian, một cặp loa trái – phải ở phía sau không gian phòng và cuối cùng là loa siêu trầm.

Tuy nhiên một hệ thống âm thanh 7.1 muốn mô phỏng đầy đủ cần phải có nguồn phát âm thanh từ băng đĩa tương ứng nhưng thực tế sử dụng thì hệ thống âm thanh 7.1 chỉ nội suy từ âm thanh 5.1 là chính. Bản thân ampli cũng có thể trích xuất các kênh trái, phải phía sau từ các nguồn 5.1 thông thường.

Cùng hãng hay khác nhau?

Mỗi loại có một ưu thế và bản thân người nghe phải mất một thời gian dài thì mới trải nghiệm được hết. Do vậy, để bắt đầu cho việc lựa chọn một hệ thống âm thanh xem phim cho gia đình, nên bắt đầu với những phối ghép cơ bản theo từng cặp như Denon với Jamo hoặc Marant với Yamaha... còn nếu chỉ là thêm tiện ích cho gia đình thì lựa chọn sản phẩm của các hãng điện tử như Sony, Panasonic, LG… là trọn vẹn.

Chọn Ampli cho hệ thống xem phim

Hiện nay giới hạn mới nhất của giải mã tín hiệu âm thanh và hình ảnh của độ nét cao chính là HDMI đời 1.4 và Dolby TrueHD, nên chỉ cần lựa chọn những ampli được sản xuất từ năm 2011 là có thể đáp ứng được đủ các điều kiện nêu trên. Nếu lựa chọn những sản phẩm tồn kho hoặc hàng cũ từ nhiều năm trước thì khi xem phim sẽ gặp nhiều hạn chế.

Một yếu tố quan trọng khác chính là các ampli đời mới đã bắt đầu sử dụng cổng tín hiệu HDMI là chuẩn giao tiếp âm thanh, hình ảnh trực tiếp nối vào ampli, chẳng hạn từ đầu máy DVD, máy vi tính hoặc đầu máy xem phim độ nét cao đều phải kết nối trực tiếp vào ampli thông qua kết nối HDMI, chứ không cắm theo chuẩn cũ là ngõ cắm bông sen hoặc component. Như vậy một ampli đời 2011 dùng cho xem phim gia đình phải có tối thiểu ba cổng HDMI tín hiệu vào và một cổng tín hiệu ra nối trực tiếp cho tivi. Ngoài ra, một tiêu chí phụ khác để lựa chọn là các ampli đời mới phải hướng tới đa phương tiện như kết nối USB, hỗ trợ nghe nhạc trên iPhone hoặc có kết nối mạng LAN để truy cập internet…

21Lưu ý khi lắp đặt

Một phòng khách dùng để xem phim, nghe nhạc đúng tiêu chuẩn phải có kích thước từ 15 – 30m2, với diện tích này mới đủ không gian để sắp đặt mỗi loa cách nhau khoảng 3m, khi đó người ngồi xem, sẽ có một khoảng cách ngồi phù hợp trong phòng là 3,5m và cách tường 1m. Khi đặt loa cần lưu ý, nên đặt cách xa tường và sàn nhà để tránh tiếng dội của âm trầm và dùng tai nghe để kiểm tra khoảng cách của các loa cho phù hợp, nếu hai loa và vị trí người nghe tạo thành một tam giác đều là hợp lý nhất. Với loa siêu trầm vị trí thường là trong góc phòng, nhưng nếu âm thanh tạo quá nhiều rung động thì có thể dạt ra bên tường để hạn chế bớt. Các thiết bị khác cũng đòi hỏi phải có không gian đủ, như ampli là thiết bị có công suất lớn, vì vậy nên đặt chỗ thoáng mát, dễ toả nhiệt.

Đừng để dây tín hiệu, dây loa, dây nguồn rối như mớ bòng bong, vì can nhiễu tín hiệu có thể phát sinh. Đặc biệt một hệ thống âm thanh thì dây âm thanh nối đến các loa phải bằng nhau dù vị trí lắp đặt xa hay gần. Chẳng hạn độ dài của dây nối loa cạnh, viền bên trái phải bằng độ dài với dây loa cạnh, viền bên phải dù khoảng cách nối đến ampli có khác nhau. Dây âm thanh phải là loại dây đồng chất lượng, có từ 200 – 300 tia đồng mảnh, đừng nên chọn loại dây điện giá 5.000 đồng/mét có thể làm ảnh hưởng chất lượng âm thanh. Lưu ý dây âm thanh cũng chỉ chiếm từ 8 – 15% giá trị của toàn bộ hệ thống âm thanh, nếu dùng loại dây quá tốt mà phối hợp với loa cơ bản thì cũng lãng phí.

Không nên đặt loa quá gần thiết bị điện tử, xu hướng hiện nay ở nhiều gia đình là thích đặt toàn bộ hệ thống xem phim – nghe nhạc vào một giá đỡ theo hình khối định sẵn như tivi phía trên, hai loa thùng ở hai bên, phía dưới là đầu máy, ampli… Về hình thức, điều này có vẻ như là tiện dụng và hợp lý nhất nhưng về kỹ thuật loa có thể tạo ra những chấn động cơ học, làm ảnh hưởng đến tivi và các thiết bị điện tử khác, đặc biệt nếu loa chính có đường kính lớn, mở công suất lớn thì khi hiệu ứng sẽ làm các thiết bị điện máy này rung lên bần bật. Tất cả các chấn động này về lâu dài đều không tốt đối với những thiết bị điện tử như tivi, đầu máy hoặc ampli… Do vậy người sử dụng không nên đặt loa chính, công suất lớn hoặc loa siêu trầm vào chung giá đỡ với các thiết bị điện máy khác, nên treo loa lên tường hoặc đặt trên những giá rời. Làm như vậy, thì dù mở volume hết cỡ, khai thác khả năng của dàn loa công suất lớn mà không sợ ảnh hưởng đến các thiết bị điện tử khác. Đối với trường hợp bắt buộc phải đặt chung người sử dụng nên lót tivi và loa bằng một lớp vải mềm để giảm bớt chấn động.

Bài và ẢNH: Anh Vũ