Mở rộng

Thiết kế hệ thống mạng nội bộ cho ngôi nhà

SGTT.VN - Trong ngôi nhà phố, để xây dựng một hệ thống mạng LAN nội bộ trong gia đình thường các kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng sẽ xem xét theo từng nhu cầu của gia chủ để tạo nên một hệ thống mạng có dây hoặc không dây.


EnGenius wifi công suất cao 600mW giá 4,5 triệu đồng/bộ.

Mạng có dây: chú ý thông số ghi trên lớp vỏ

Với hệ thống mạng LAN có dây, kỹ thuật viên Lâm Hoàng Tuấn của công ty Vĩnh Khánh (đơn vị chuyên sản xuất cáp mạng ở Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế) nhận định, có nhiều loại cáp mạng được quy định sử dụng cho nhiều vị trí trong ngôi nhà, chỉ cần chú ý một vài thông số ký hiệu trên dây mạng là có thể lựa chọn được loại cáp mạng phù hợp.

Trong thi công dây mạng, các kỹ thuật viên sẽ lựa chọn hai loại cáp mạng chính: cáp đồng trục (cứng, sợi đồng là lõi chính, thường dùng cho tín hiệu truyền hình cáp) và cáp xoắn đôi gồm nhiều cặp cáp nhỏ bên trong, sử dụng hầu hết cho các loại mạng LAN nội bộ. Để xác định cho mục đích sử dụng, truyền dẫn dữ liệu tốt hơn, thì kỹ thuật viên sẽ căn cứ vào một vài thông số ghi trên vỏ cáp như sau: trên thân cáp sẽ ghi ký hiệu tốc độ truyền dẫn dữ liệu là CAT 5, 6… sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam. Trong đó, cáp CAT 5 có tốc độ truyền tải 100Mbps là loại cáp mà chúng ta thường dùng trong mạng LAN hay kết nối giữa modem ADSL với máy tính qua cổng RJ-45. Còn loại CAT 6 có lớp chống nhiễu, thường được dùng cho những hệ thống mạng âm tường, truyền tải dữ liệu ở tốc độ 1.000Mbps. Và khi thi công, khoảng cách giữa hai điểm nối mạng tối đa là 100m, nếu xa hơn sẽ không đảm bảo về truyền dẫn dữ liệu trong một ngôi nhà.

Bên cạnh đó, để chọn loại cáp đảm bảo chất lượng để đạt tốc độ truyền dẫn tối đa, người sử dụng cũng cần chọn loại cáp có vỏ ngoài là nhựa PE, được bơm dầu bên trong hoặc có băng chống thấm để đi ngoài trời, thay vì chọn loại rẻ tiền có vỏ ngoài tạo từ nhựa PVC dùng để lắp trong nhà. Để xác định cho từng mục đích sử dụng, trên thân cáp sẽ có các ký hiệu như UTP là loại cáp không có lớp chống nhiễu cho tín hiệu truyền dẫn được dùng phổ biến lắp đặt mạng trong nhà, nếu ghi STP là có lớp chống nhiễu được dùng đi âm tường hoặc đi chung với các hệ thống dây điện, còn MPP hay CMP là loại cáp dùng để đi trên trần nhà, MPR hoặc CMR là loại cáp đi giữa các tầng…

Trên thị trường hiện nay, phổ biến nhất vẫn là dây cáp mạng của hãng AMP, Krone… với giá cả cũng dao động từ 500.000 đến 3 triệu đồng/thùng cáp (300m), các đầu cáp mạng, mặt nạ lắp trên tường loại có thiết kế chống nhiễu trung bình từ 5.000 – 30.000 đồng/cái.


TPLink wifi công suất cao 500mW giá 1,5 triệu đồng/bộ

Mạng không dây: phân biệt và lựa chọn đúng sản phẩm

Mạng không dây wifi được sử dụng khá phổ biến trong các hộ gia đình, nhà phố hoặc quán càphê, khuôn viên rộng lớn. Mạng có ưu thế là dễ dàng lắp đặt, không cần nhiều thiết bị rườm rà, chỉ cần lắp đặt một thiết bị phát sóng không dây ở vị trí trung tâm và người tiêu dùng sử dụng máy tính xách tay là có thể kết nối truy cập mạng một cách thoải mái. Tuy nhiên, đối với một nhà phố từ 3 – 4 tầng lầu hoặc một biệt thự sân vườn diện tích khoảng 300m2 thì việc thiết lập một hệ thống mạng không dây phủ sóng toàn bộ diện tích không hề đơn giản. Ông Trần Văn Đức, giám đốc công ty Viễn Tin (đơn vị chuyên lắp đặt hệ thống mạng không dây cho các khách sạn 4, 5 sao) cho biết, với một ngôi nhà phố cao cấp hoặc một biệt thự vườn thì sử dụng mạng không dây sẽ gặp nhiều trở ngại do các thiết bị mạng không dây phổ biến trên thị trường như Linksys, D – link… chỉ hoạt động ở phạm vi nhỏ từ 30 – 60m2 là hiệu quả nhất, các thiết bị này dễ bị tường, kiếng, vách ngăn hấp thu gây cản trở sóng. Do vậy có hai giải pháp để thiết lập một hệ thống mạng không dây phủ kín một diện tích khoảng 200 – 300m2, giải pháp này cũng thường được áp dụng cho những quán càphê sân vườn hoặc những nơi có khuôn viên rộng.

Cách một, với nhà cao tầng 3 – 4 lầu có thể sử dụng hai thiết bị phát sóng mạng không dây đặt ở tầng 1 và tầng 3, thiết lập tín hiệu mạng không dây kiểu cầu nối hoặc lặp sóng (repeater) để mở rộng phạm vi phủ sóng của mạng không dây. Hệ thống hoạt động kiểu này có phạm vi phủ sóng chiếm khoảng 70 – 80% diện tích của căn nhà, nhưng vẫn còn bị những góc khuất hoặc điểm chết như gầm cầu thang, nhà vệ sinh nằm ở góc khuất… Một hệ thống mạng không dây dạng này dễ lắp đặt do hầu hết các thiết bị phát sóng mạng không dây phổ biến trên thị trường đều hỗ trợ tính năng cầu nối hoặc lặp sóng, giá trung bình từ 2,2 – 3 triệu đồng/ bộ là có thể sử dụng được ngay, việc thiết lập mạng cần kỹ thuật viên chuyên trách hỗ trợ.

Wifi công suất cao 625mW

giá 3,8 triệu đồng/bộ.

 

 

Cách khác, là sử dụng thiết bị phát sóng mạng không dây tầm xa thường được gọi là High Range Wireless hoặc Long Range Wifi Router, các thiết bị này được thiết kế một mạch phát sóng không dây công suất cao từ 400 – 600mW, những loại rẻ tiền hoặc sử dụng phổ biến trên thị trường thường chỉ có công suất phát sóng (50 – 60mW) nên nhà sản xuất ít khi đề cập đến trong thông tin sản phẩm. Trên thị trường hiện nay, loại thiết bị phát sóng tầm xa có các thương hiệu như TpLink, EnGenius, UBNT bullet, giá trung bình từ 2,5 – 4 triệu đồng/cái. Một thiết bị này có diện tích phủ sóng dao động từ 150 – 300m2 và không có hiện tượng góc khuất trong ngôi nhà. Và cũng tuỳ theo kiến trúc của ngôi nhà, các thiết bị này sẽ có loại anten phát sóng phù hợp. Với nhà dạng hình khối cao từ 3 – 4 tầng lầu thì nên đặt thiết bị ở tầng 2, là trung tâm để phủ sóng toàn bộ không gian nhà từ trên xuống, nếu là dạng biệt thự sân vườn thì đặt ở vị trí rộng thoáng không bị che chắn nhiều như gầm cầu thang, nhà kho… Việc cài đặt thiết bị cũng dễ dàng hơn, người tiêu dùng có thể làm theo hướng dẫn từ kỹ thuật viên.

Bài và ẢNH: Anh Vũ - công ty xây dựng Vạn Tường